saby

saby
เวลาสบาย ๆ ของ นาย หลุย

lสิ่งดีดีที่มีให้ตลอดไป

ขอเก็บเธอไว้ให้ลึกสุดใจ

เธอยัง..............ฉันหรือป่าว

คนสุดท้าย ความหมาบดีมาก

ดนตรีสากลมันส์ ๆ

วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

รู้จักกฏ 5 ร. ช่วยคุณขับรถปลอดภัย

รู้จักกฏ 5 ร. ช่วยคุณขับรถปลอดภัย

ปัจจุบันเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสั้งคมถนนทุกวันนี้นับวันๆ จะมีแต่แย่ลงไป เพราะความมีน้ำใจบนท้องถนนเอดหายกันไปตามเวลา แม้สภาวะโดยรวมจะแย่อย่างที่เรากล่าวแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ปัญ หากคุณต้องการขับขี่อย่าปลอดภัย วันนี้เรามีกฏที่เรียกว่า 5 ร. มาฝากกัน การขับรถภายใต้กฏ 5 ร. นั้นเป็นวิถีปฏิบัติที่ทางกองบังคับการตำรวจจราจร แนะนำให้ผู้ขับรถทุกท่านควรปฏิบัติตาม เพื่อให้การจราจรมีความคล่องตัว และไร้ปัญหาจากขับขี่ ซึ่งในทางกลับกันนั้นมันก็หมายถึงคุณจะเดินทางกันได้อย่างปลอดภัยมากยิ่ง ขึ้น ดังนั้นเราจึงควรไปทำความรู้จักฏ 5 ร. กันเลย
รู้จักกฏ 5 ร. ช่วยคุณขับรถปลอดภัย
  1. รอบรู้เรื่อง "รถ" นักขับที่ดีจะต้องรอบรู้เรื่องรถที่ ขับขี่เป็นอย่างดี หมั่นตรวจตราและซ่อมแก้ไขข้อบกพร่องอยู่เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก่อนออกรถเดินทางไกลก็ควรจะตรวจสอบอุปกรณ์สำคัญๆในรถ อันได้แก่   (1) เครื่องยนต์ (2) ห้ามล้อ (3) ยาง (4) นอตบังคับล้อ (5) พวงมาลัย (6) ที่ปัดน้ำฝน (7) กระจกส่องหลัง (8) ไฟ
  2. รอบรู้เรื่องทาง เส้นทางแต่ละสายย่อมแตกต่างกัน โดยสภาพภูมิประเทศ และสภาพแวดล้อม ถ้าเป็นเส้นทางไม่เคยไป ควรศึกษาจากแผนที่ คู่มือการท่องเที่ยว ถามผู้รู้ หรือเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เช่น กรมทางหลวง,ตำรวจท้องที่ ฯลฯที่สำคัญ ที่สุดท่านจะต้องสังเกตและปฏิบัติตามป้ายและเครื่องหมายจราจร รู้จักกฏ 5 ร. ช่วยคุณขับรถปลอดภัย
  3. รอบรู้เรื่องวิธีขับรถ การขับรถเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ขับรถเป็นอย่างเดียวไม่พอ ต้องรู้วิธีแก้ไข ปัญหาเฉพาะหน้าได้โดยฉับพลัน และสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น โดยมิได้คาดคิด เนื่องจากขาดความชำนาญ เช่น เบรกจะทำอย่างไร
  4. รอบรู้เรื่องกฎจราจร กฎจราจรมีไว้เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนประพฤติปฏิบัติในแนวเดียวกัน เพื่อรักษาความปลอดภัยและช่วยในเรื่องความสะดวกรวดเร็ว ในการจราจร
    รู้จักกฏ 5 ร. ช่วยคุณขับรถปลอดภัย
  5. รอบรู้เรื่องมารยาทในการขับรถ มารยาทในการขับรถมีความสำคัญไม่น้อยในการใช้รถใช้ถนน นักขับขี่ ที่ดีควรแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ อะลุ้มอล่วย เห็นใจ แนะนำและให้อภัย ต่อความผิดพลาดของผู้อื่น และหลีกเลี่ยงการแสดงมารยาทที่ไม่สมควร   เป็นอย่างไรกันบ้างกับคำแนะนำหลักการขับรถเบื้องต้นง่ายๆ ของเหล่าพี่ตำรวจที่จะช่วยให้คุณขับรถปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ยังไงลองจำไปปฏิบัติกันดู โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับรถทางไกล ภาพประกอบบทความจาก gettyimages.com Sanook! Auto Comment สำหรับกฏ 5 ร. ที่เรานำมาฝากกันนี้ นับว่าเป็นหลักปฏิบัติในการเดินทางที่ดีที่คุณควรจะรู้อะไรมากกว่าเพียงจุด หมายปลายทางที่ต้องการไป เพราะการที่คุณขับรถได้ไม่ได้หมายความว่าคุรขับรถเป็น ควรจะมีการศึกษาเส้นทางและระแวดระวังอุบัติเหตุ ใช้สติในการขับรถมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น